Phường Nghi Thủy (Thị xã Cửa Lò, Nghệ An): Thắm đượm những nghĩa tình! - Kinh tế hội nhập
NÔNG THÔN MỚI > THÔNG TIN ĐỊA PHƯƠNG
 
Phường Nghi Thủy (Thị xã Cửa Lò, Nghệ An): Thắm đượm những nghĩa tình!
Tin đăng ngày: 25/7/2012 - Xem: 715

Upload

Đ/c Dương Ngọc Xô, Chủ tịch UBND phường Nghi Thủy

Chiến tranh đã lùi vào quá khứ, nhưng những dư âm của nó vẫn còn in đậm trong tâm khảm của bao người. Mỗi độ tháng 7 về là dịp để chúng ta hồi tưởng lại quá khứ, tri ân những mất mát, đau thương mà lớp lớp các thế hệ cha anh đã phải ghánh chịu để làm nên những trang sử hào hùng của dân tộc. Trong hơn 60 năm qua, việc thực hiện chính sách người có công với cách mạng luôn được Đảng và Nhà nước ta đặc biệt quan tâm. Nhiều địa phương trong cả nước đã và đang làm rất tốt công tác "Đền ơn đáp nghĩa" (ĐƠĐN). Phường Nghi Thủy là một trong những địa phương như thế.

Trao đổi với chúng tôi, ông Dương Ngọc Xô, Chủ tịch UBND phường Nghi Thuỷ cho biết: "Trong những năm trở lại đây, kinh tế xã hội của phường có những bước phát triển vượt bậc, cơ sở hạ tầng được đầu tư đồng bộ, quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế diễn ra mạnh mẽ, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân không ngừng được nâng cao. Có được những thành công như ngày hôm nay, Đảng bộ và nhân Nghi Thủy luôn biết ơn và tri ân sâu sắc những hy sinh mất mát trong chiến tranh của các thế hệ đi trước. Vì thế, cùng với chăm lo phát triển kinh tế, lãnh đạo phường đặc biệt quan tâm làm tốt công tác chính sách, ĐƠĐN với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và toàn thể nhân dân trong phường".

Trải qua hai cuộc kháng chiến hào hùng của dân tộc, Nghi Thủy hiện có hơn 70 thương binh, bệnh binh, 102 liệt sỹ và 02 Bà mẹ Việt Nam anh hùng. Theo chúng tôi được biết, các cấp ủy, chính quyền đã chỉ đạo, phối hợp với các tổ chức, đoàn thể thực hiện tốt công tác thương binh xã hội. Quỹ ĐƠĐN của phường đã được thành lập và hoạt động hiệu quả. Vào dịp lễ, tết phường trích ngân sách để thăm hỏi, tặng quà và trợ giúp đời sống các gia đình chính sách. Kỷ niệm ngày TBLS năm nay, lãnh đạo phường đã tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho các đối tượng với tổng giá trị hơn 100 triệu đồng.

Điểm nổi bật đáng ghi nhận ở Nghi Thủy đó là việc xã hội hóa công tác ĐƠĐN đã được thực hiện rất hiệu quả. Ngoài việc thường xuyên thăm hỏi động viên về mặt tinh thần, toàn thể cán bộ, đảng viên và nhân dân trong phường còn tích cực tham gia đóng góp về vật chất thông qua Quỹ ĐƠĐN để giúp đỡ, hỗ trợ sản xuất kinh doanh, xây dựng nhà tình nghĩa. Tính đến thời điểm này, nhân dân đã đóng góp được gần 100 triệu đồng. Trong những năm qua, Nghi Thủy đã xây dựng được 04 ngôi nhà tình nghĩa với trị giá 70 triệu đồng/nhà. Đến nay, phường đã hoàn thành việc xây dựng nhà tình nghĩa. Thời gian tới, phường sẽ tiến hành xây dựng 01 nhà cho thương binh.

Upload

Lễ cầu siêu diễn ra tại Đài tượng niệm của phường được cán bộ và đông đảo nhân dân trong và ngoài phường đến tham gia

Với tinh thần "thương binh tàn nhưng không phế", cấp ủy chính quyền phường Nghi Thủy thường xuyên tạo điều kiện thuận lợi để các thương bệnh binh vươn lên trong công cuộc phát triển kinh tế. Vì vậy, hiện nay ở Nghi Thủy trong các gia đình chính sách không còn hộ đói, đời sống kinh tế của các gia đình cơ bản ổn định và ngày càng được nâng cao. Trên địa bàn phường ngày càng xuất hiện nhiều mô hình kinh tế của các thương bệnh binh có thu nhập từ 30 đến 40 triệu đồng/năm như: mô hình đi biển, mô hình dịch vụ du lịch, mô hình chế biến thủy hải sản…Tiêu biểu trong số đó có mô hình chế biến hải sản của anh Vinh (ở khối 2) giải quyết gần 10 lao động nông nhàn tại địa phương.

Ngoài việc quan tâm đến đời sống của thương binh, bệnh binh và các gia đình chính sách, phường còn tập trung giải quyết chính sách tồn đọng sau chiến tranh, lập hồ giải quyết chế độ cho con em thương binh, liệt sỹ học ở các trường đại học, cao đẳng, nạn nhân chất độc da cam; chi trả chế độ ưu đãi học sinh, sinh viên; cấp thẻ bảo hiểm y tế, đổi thẻ bảo hiểm y tế cho người có công…Những năm qua, phường cũng đã làm tốt công tác xét duyệt cho các đối tượng có Huân chương kháng chiến, Huy chương kháng chiến được hưởng các chế độ ưu đãi trợ cấp, mua bảo hiểm y tế cho các đối tượng còn sống nhưng chưa được hưởng các chế độ như hưu trí, thương bệnh binh…, thực hiện kịp thời chế độ mai táng phí; tổ chức đón nhận các hài cốt liệt sỹ về chôn cất tại địa phương.

Upload

Lễ cầu siêu cho các anh hùng liệt sỹ tại Đài tượng niệm của phường diễn ra trong hai ngày 25 và ngày 26

Trong những ngày này, kỷ niệm 65 năm ngày Thương binh Liệt Sỹ, phường Nghi Thủy xác định "đây không chỉ là truyền thống, là đạo lý uống nước nhớ nguồn, mà còn là một nhiệm vụ chính trị quan trọng hàng đầu của địa phương, cho nên phường đã tập trung xây dựng kế hoạch, triển khai tổ chức tốt các hoạt động kỷ niệm", đồng chí Xô cho biết. Năm nay, phường tổ chức Lễ Cầu siêu cho các anh hùng liệt sỹ tại Đài Tượng niệm của phường. Lễ diễn ra trong ngày 25 và ngày 26. Tối ngày 26/7, phường tổ chức mít tinh toạ đàm kỷ niệm 65 năm ngày TBLS. Trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm đó, tối ngày 26/7 sẽ là Lễ đốt nến tri ân các anh hùng liệt sỹ diễn ra tại Đài Tượng niệm phường. Hòa chung vào không khí đó, các em thiếu niên cũng tích cực tham gia các hoạt động chăm sóc, tu bổ, dọn dẹp nhà cửa, sân vườn cho gia đình các đối tượng. Đoàn Thanh niên phường vận động xây dựng thêm 01 nhà bếp cho cụ bà Nguyễn Thị Tâm, thương binh TNXP trị giá hơn 10 triệu đồng,…

Với những việc làm thường xuyên và thiết thực, công tác chính sách của phường Nghi Thủy luôn được cấp trên đánh giá cao, được Tỉnh và TW tặng Bằng khen. Trong thời gian tới, Nghi Thủy sẽ làm tốt hơn nữa công tác ĐƠĐN, tiếp nối tri ân để tô thắm thêm đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc.

Bài, ảnh: Lưu Thừa An

Các tin NÔNG THÔN MỚI khác:

Đảng Bộ và nhân dân xã Xuân Quỳ: Nỗ lực phát triển một nền kinh tế đa thành phần (9/5/2014)
Xã Hóa Hợp (Minh Hóa - Quảng Bình): Khắc phục khó khăn phát triển kinh tế. (13/4/2014)
Đẩy mạnh hợp tác nông nghiệp Việt Nam - Châu Phi (12/1/2014)
Toàn tỉnh làm mới hơn 447 km đường GTNT (21/8/2013)
Thống kê hiện trạng nông dân bỏ ruộng (31/7/2013)
Những tấm gương thương binh ở Kỳ Lạc trên mặt trận xóa đói giảm nghèo (20/7/2013)
Xã Kỳ Liên chú trọng công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm để ổn định cuộc sống nhân dân vùng tái định cư (6/7/2013)
Tỉnh Bạc Liêu tập trung xây dựng nông thôn mới (6/7/2013)
Xuất khẩu lao động (XKLĐ) - hướng mở cho kinh tế Thịnh Lộc (30/6/2013)
Nhìn lại 5 năm thực hiện phong trào xây dựng gia đình văn hóa ở xã Xuân Tường (27/6/2013)
Vân Sơn giải bài toán thu nhập (17/4/2013)
Bí quyết trồng nho bội thu (11/4/2013)
Bổ sung cơ chế đầu tư xây dựng nông thôn mới (29/3/2013)
Xây dựng nông thôn mới “khó vạn lần dân liệu cũng xong” (10/3/2013)
Can Lộc cần chú trọng khai thác tiềm năng, lợi thế phát triển mô hình sản xuất kinh doanh (10/3/2013)
Xem Trang: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13
TIN ẢNH MỚI
Đảng Bộ và nhân dân xã Xuân Quỳ: Nỗ lực phát triển một nền kinh tế đa thành phần
Thống kê hiện trạng nông dân bỏ ruộng
Những tấm gương thương binh ở Kỳ Lạc trên mặt trận xóa đói giảm nghèo
Tỉnh Bạc Liêu tập trung xây dựng nông thôn mới
Nhìn lại 5 năm thực hiện phong trào xây dựng gia đình văn hóa ở xã Xuân Tường
Bí quyết trồng nho bội thu
Bổ sung cơ chế đầu tư xây dựng nông thôn mới
LIÊN KẾT WEBSITES
THÔNG TIN CẦN BIẾT
   
   
   
 
TIÊU ĐIỂM
PHÓNG SỰ I TIN TỨC I THỂ THAO I NÔNG THÔN MỚI I GIÁO DỤC I Y TẾ - SỨC KHỎE I TÌNH YÊU-GIỚI TÍNH I THANH - NGHỆ - TĨNH I KINH TẾ I TIÊU DÙNG - XUẤT NHẬP KHẨU I CHUYỂN ĐỘNG I
  © Giấy phép hoạt động trên Internet số 170/GP - TTĐT - Bộ Thông tin - Truyền thông
© Quản lý nội dung: Nguyễn Thành Hồng. Đường dây nóng: (098).9.73.66.72 - (0121).40.40.454
© Truyền thông & quảng cáo: Chi nhánh trung tâm báo chí kinh tế hội nhập
© Địa chỉ: Số 45 - Ngô Gia Tự - TP Vinh - Nghệ An
© Copyright 2010 - Tổng Công ty cổ phần truyền thông đa phương tiện - Email: Toasoan: Kinhtehoinhap6868@Gmail.com